Chào mừng quý vị đến với Thư viện tư liệu giáo dục Lâm Đồng.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Bài tập về khí chất - lớp 10

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trương Bảo Toàn
Ngày gửi: 10h:52' 26-03-2010
Dung lượng: 70.0 KB
Số lượt tải: 247
Số lượt thích: 0 người
BÀI TẬP VỀ CHẤT KHÍ
I - CHẤT KHÍ LÝ TƯỞNG
A – ĐỊNH LUẬT BÔI LƠ – MARIỐT

1) Một ống dài tiết diện nhỏ có một đầu kín một đầu hở và chứa thủy ngân chiếm một đoạn dài h = 12,5cm. Nếu dựng ống thẳng đứng, đầu hở lên trên, thì đáy của cột thủy ngân cách đáy của ống một khoảng l1 = 5cm; nếu đầu hở xuống dưới thì khoảng cách ấy là l2 = 7cm. Trong khoảng ấy có không khí.
a. Tính ra cm Hg áp suất của khí quyển P0
b. Nếu đặt ống nằm ngang thì khoảng cách ấy là bao nhiêu ? (Nhiệt độ khí quyển là không đổi)
2) Một ống hình chữ U tiết diện 1cm2 có một đầu kín. Đổ một lượng thủy ngân vào ống thì đoạn ống chứa không khí bị giảm dài l0 = 30cm và hai mực thủy ngân ở hai nhánh chênh nhau h0 = 11cm. Đổ thêm thủy ngân vào thì đoạn chứa không khí dài l = 29cm. Hỏi đã đổ bao nhiêu cm3 Hg. Nhiệt độ không đổi.
3) Một ống thủy tinh chiều dài L = 50cm, hai đầu kín, giữa có một đoạn thủy ngân dài l = 10cm, hai bên là không khí có cùng một khối lượng. Khi đặt ống nằm ngang thì đoạn thủy ngân ở đúng giữa ống. Dựng ống đứng thẳng thì thủy ngân tụt xuống 6cm.
a. Tính áp suất không khí khi ống nằm ngang.
b. Ống nằm ngang, nếu mở một đầu ống thì thủy ngân dịch chuyển bao nhiêu và sang bên nào ?
c. Ông đứng thẳng, hai đầu kín. Nếu mở một đầu thì thủy ngân tụt xuống hay lên cao bao nhiêu trong hai trường hợp – mở đầu dưới – mở đầu trên ? áp suất khí quyển bằng 76cm Hg. Nhiệt độ không đổi.
4) Ta dùng bơm có diện tích píttông 8cm2, khoảng chạy 25cm để bơm một bánh xe đạp sao cho khi áp lực của bánh lên đường là 350N thì diện tích tiếp xúc là 50cm2. Ban đầu bánh chứa không khí ở áp suất khí quyển P0 = 105Pa và có thể tích V0 = 5100cm3. Gỉa thiết khi áp suất trong bánh vượt quá 1,5Po thì thể tích của bánh xe là 2000cm3
a. Tính số lần phải bơm đầy
b. Nếu do bơm hở, thực tế mỗi lần đẩy bơm chỉ đưa được 100cm3 vào bánh xe thì cần bao nhiêu lần bơm ?(Gỉa thiết ta bơm chậm nên nhiệt độ không đổi)
5) Một bơm nén khí có píttông được nối bằng vòi bơm đến một bình B. Thể tích tối đa của thân bơm là V, của vòi bơm là v và của bình là VB. Trên píttông có van chỉ cho khí qua được khi áp suất trong thân bơm nhỏ hơn áp suất khí quyển. Bình B cũng có van chỉ cho khí đi từ vòi bơm vào bình khi áp suất khí trong bình nhỏ hơn trong vòi bơm(Bơm chậm để nhiệt độ không đổi)
a. Tìm liên hệ giữa các áp suất trong bình B sau n lần và sau (n+1) lần bơm.
b. Tính áp suất tối đa có thể đạt được trong bình B: Cho biết áp suất ban đầu trong bình B bằng áp suất khí quyển Po.
6) Một ống Torixeli được dùng làm khí áp kế. Chiều dài phần ống ở trên mặt thoáng Hg là l. Vì có một ít không khí ở trên cột Hg nên dụng cụ trỏ sai. Khi áp suất khí quyển là Po = 755mmHg thì dụng cụ trỏ P = 748mmHg . Khi áp suất khí quyển P’o= 740mmHg thì dụng cụ trỏ P’ = 736mmHg. Tính l (Nhiệt độ không đổi)
7) Một ống dài l = 0,9m, một đầu kín, được cắm thẳng đứng vào cột thủy ngân cho đầu hở cách mặt thoáng một khoảng h = 0,75m. Tính khoảng cách x từ đầu kín đến mực Hg trong lòng ống. Áp suất khí quyển Po = 105 Pa. Trọng lượng riêng của Hg là d = 13,6.104N/m3 .
8) Một ống tiết diện nhỏ chiều dài l = 1m, hai đầu hở, được nhúng thẳng đứng vào chậu Hg cho ngập một nữa. Sau đó người ta lấy tay bịt kín đầu trên và nhấc ra. Cột Hg còn lại trong ống dài bao nhiêu, biết áp suất khí quyển là Po = 0,76m Hg. Bỏ qua mao dẫn.
9) Một ống hình chữ U tiết diện không đổi có một đầu kín chứa không khí; đoạn ống chứa không khí dài ho = 30cm. Không khí bị giam bởi thủy ngân mà hai mặt thoáng chênh nhau d0 = 14cm. Người ta đổ thêm vào ống một lượng thủy ngân có chiều dài a = 6cm. Tính chiều dài mới h của cột không khí. Áp suất khí quyển Po = 76cm Hg(Nhiệt độ không đổi)
10) Một bình tiết diện hình trụ S = 10cm2, thể tích V = 500cm3, có lỗ thoát ở đáy. Người ta đậy nút
No_avatar

tài liệu này rất là hay, mình cám ơn nhiều nhé.

 

 

vinpearl nam hội an

vinpearl đà lạt

No_avatar

nhân tiện, ai có phần tiếp theo thì gửi mình tham khảo với nhé

 

 

icid complex

flc premier park đại mỗ

samsora premier chu văn an

No_avatar

mình đang cần tài liệu này, đã tải về được rồi. cám ơn tác giả nhé

 

du học nhật bản

xuất khẩu lao động

 

 
Gửi ý kiến

Tham gia thảo luận nhóm E-Learning Lâm Đồng

Kính chào quý thầy cô, quý anh chị, vừa qua Cục CNTT bộ GD&ĐT phát động cuộc thi Xây dựng hồ sơ thiết kế bài giảng E-Learning. Nếu quý thầy cô quan tâm, xin vui lòng đăng ký tham gia vào nhóm thảo luận này để cùng trao đổi
Google Groups
Đăng ký vào E-learning Lam Dong
Email:
Ghé thăm nhóm này