Website liên kết

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Ảnh ngẫu nhiên

    Thinghiem1.swf Thinghiem2.swf Hinh.swf Hinh.swf Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv DSC_2848.jpg DSC_2853_1.jpg DSC_2849.jpg DSC_2841.jpg DSC_2840.jpg 20170825_142414.jpg 20170825_142303.jpg 20170825_142642.jpg 20170825_143116.jpg 20170825_143626.jpg 20170825_142642.jpg 20180126_153735.jpg DABONG.swf

    Thành viên trực tuyến

    2 khách và 0 thành viên

    Chào mừng quý vị đến với Thư viện tư liệu giáo dục Lâm Đồng.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
    Gốc > Góc sáng tạo >

    Đánh giá chiếc bếp từ sử dụng có hại cho sức khỏe.

    Hiện nay, thiết bị bếp từ là loại bếp được sử dụng nhiều nhất trong số những dòng bếp có trên thị trường, tuy nhiên với một số gia đình thì chiếc bếp từ có gây hại cho sức khỏe không? Là điều phân vân nhất. Bởi thiết bị bếp này sử dụng từ trường làm nóng xoong nồi.

    Để biết được chiếc bếp từ khi sử dụng có gây ảnh hưởng đến sức khỏe không thì hãy tham khảo bài viết này để được nguyên lý hoạt động, tính năng cơ bản để tìm ra câu trả lời nhé.

    Nguyên lý hoạt động của bếp từ

    - Bếp từ sử dụng nguyên lý dòng điện Foucalt để làm cho đáy nồi tự nóng lên. Bếp hoạt động theo nguyên tắc tạo ra một dòng từ trường biến thiên trong khoảng cách vài milimet giữa đáy nồi và mặt kính ngăn cách bộ phận cảm ứng từ. Dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng có tính chất nhiễm từ, làm nó nóng lên tròng thời gian ngắn để nấu chín thực phẩm
    - Một bếp từ bao gồm một mặt kính gốm với một cuộn dây điện từ bên dưới nó. Khi bạn bật bếp, một dòng điện chạy qua cuộn dây, tạo ra một từ trường biến động, nhưng không tạo ra nhiệt. Chỉ khi bạn đặt một cái chảo sắt hoặc thép không rỉ trên mặt kính, lợi ích của chiếc bếp từ sử dụng từ trường sẽ làm cho nồi chảo này nóng lên nấu chín thức ăn.Vì vậy bếp từ chỉ tác động nhiệt với các vật dụng bằng kim loại chứ không tác động lên tế bào sống.
    - Sắt là một chất dẫn điện kém, vì vậy tất cả các dòng điện nhỏ chạy qua sắt, phần lớn năng lượng được chuyển thành nhiệt. Do đó, trên bếp từ nhiệt sẽ không trực tiếp tạo ra từ mặt bếp mà từ chính đáy nồi chảo tiếp xúc với bếp. Điều này khiến cho việc nấu ăn hiệu quả hơn - một nồi nước sẽ được đun sôi trên bếp cảm ứng chỉ mất một nửa thời gian của bếp gas tiêu chuẩn.

    Ý kiến của các chuyên gia về  bếp từ và sức khỏe con người

    - Phó giáo sư, tiến sĩ Hoàng Đình Chiến, Khoa Điện - Điện tử, ĐH Bách Khoa TP HCM cho biết, sử dụng lâu bếp từ có ảnh hưởng nhưng không đáng kể đến sức khỏe của người bình thường hay những người có tiền sử bệnh tim mạch, thần kinh... Bởi sóng điện từ phát ra từ bếp từ cường độ rất thấp, lại chỉ tác dụng trực tiếp lên phần nồi đun. Khi sử dụng, người nấu cũng không đứng thường xuyên, không đứng quá lâu và quá sát với bếp nên mức độ ảnh hưởng không nhiều.
    - Thạc sĩ Trung Hà, nguyên Trưởng bộ môn Điện, Viện Nghiên cứu Thiết kế trường học cũng cho rằng tần số hoạt động của bếp từ là rất thấp chỉ từ 20 Khz đến 23 Khz, các bức xạ sóng điện từ cường độ thấp nên hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
    - Qua các ý kiến của các chuyên gia có thể khẳng định bếp từ không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng và những người xung quanh. 
     
    (Nguồn tham khảo: giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/noi-tro/nhung-dieu-can-biet-khi-su-dung-bep-tu-2916723.html)

    Một số lưu ý để sử dụng bếp từ không ảnh hưởng đến sức khỏe

    - Khi chọn mua bếp điện từ ,người tiêu dùng nên chú ý chọn mua bếp của những nhà sản xuất có uy tín, đã được kiểm định chất lượng rõ ràng để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Không nên chọn những loại bếp không rõ nguồn gốc, tham giá rẻ vì bếp có thể dễ hỏng, dây cháy đứt gây hở điện.
    - Việc sử dụng, bảo quản bếp từ cũng là một trong những yếu tố quyết định độ bền của bếp. Người tiêu dùng phải chú ý đến nguồn điện, bao gồm dây nguồn và ổ cắm. - Vì bếp từ có công suất cao nên nguồn điện cần ổn định. Sau khi đun nấu, nên tắt nguồn bếp bằng nút OFF chứ không nên rút thẳng dây cắm điện ra, vì như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến phần quạt giải nhiệt cho các linh kiện, không tốt cho bếp. 
    - Nên mua các sản phẩm có chức năng an toàn như tự động ngắt khi quá nhiệt, có chế độ khóa trẻ em để đảm bảo an toàn , tránh sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.
    Kết luận :  Qua bài viết có thể khẳng định bếp từ không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng. Bếp từ còn rất tiết kiệm điện , sạch sẽ, nấu nướng nhanh và an toàn hơn các sản phẩm bếp khác hiện nay. Tuy nhiên cũng không nên ham rẻ mua các sản phẩm bếp từ không rõ nguồn gốc trên thị trường để tránh sự cố đáng tiếc.

    Nhắn tin cho tác giả
    vinh vu @ 17:20 22/10/2018
    Số lượt xem: 12
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Tham gia thảo luận nhóm E-Learning Lâm Đồng

    Kính chào quý thầy cô, quý anh chị, vừa qua Cục CNTT bộ GD&ĐT phát động cuộc thi Xây dựng hồ sơ thiết kế bài giảng E-Learning. Nếu quý thầy cô quan tâm, xin vui lòng đăng ký tham gia vào nhóm thảo luận này để cùng trao đổi
    Google Groups
    Đăng ký vào E-learning Lam Dong
    Email:
    Ghé thăm nhóm này