Website liên kết

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Thinghiem1.swf Thinghiem2.swf Hinh.swf Hinh.swf Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv DSC_2848.jpg DSC_2853_1.jpg DSC_2849.jpg DSC_2841.jpg DSC_2840.jpg 20170825_142414.jpg 20170825_142303.jpg 20170825_142642.jpg 20170825_143116.jpg 20170825_143626.jpg 20170825_142642.jpg 20180126_153735.jpg

  Thành viên trực tuyến

  1 khách và 2 thành viên
 • Đặng Thị Hùng
 • Nguyễn Thị Dung
 • Chào mừng quý vị đến với Thư viện tư liệu giáo dục Lâm Đồng.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Chia sẻ kinh nghiệm giáo dục >

  Hành trang du học Canada

   

  Có thể nói “du học Canada” hiện nay vẫn đang là cụm từ được nhiều bạn trẻ quốc tế tìm kiếm nhất. Vậy vì sao du học tại Canada lại hot đến như vậy?


  Sở hữu nhiều trường đại học nằm trong top những trường đại học hàng đầu trên thế giới, bằng cấp được công nhận trên toàn cầu, môi trường học tập hiện đại, chi phí học tập và sinh hoạt vừa phải, cơ hội định cư dễ dàng, đất nước nhiều màu sắc, đa văn hóa, con người thân thiện, hòa đồng, thiên nhiên hùng vĩ tráng lệ,….nhiêu đó thôi chắc cũng đủ khiến bạn yêu thêm đất nước xứ sở lá phong phải không?


  Tuy nhiên đi du học đôi khi cũng là một mối quan tâm khá đau đầu không chỉ ở phía phụ huynh mà còn về phía các bạn trẻ, bạn không thể cứ thích là đi được đâu nhé, như  đi du học Canada cũng vậy, bạn có thể thích Canada vì nhiều cảnh đẹp, nhưng bạn đã có đầy đủ kiến thức về hệ thống giáo dục Canada như thế nào chưa? Canada có mấy tỉnh bang? Trường đại học nào tốt ở Canada? Một năm du học tự túc thì hết bao nhiêu tiền? Xin visa du học Canada có khó không?,…và còn rất rất nhiều câu hỏi khác nữa xoanh quanh chủ đề “Du học ở Canada” mà chắc chắn nhiều bạn sẽ không biết đâu nhé! Cũng như bạn biết đó, để tự tin du học tại một phương trời mới, thì bạn nên hiểu biết về đất nước đó càng nhiều càng tốt, ngoài ra đối với cá nhân bạn, ngay từ đầu khi đã có dự định đi du học ở đâu, việc đầu tiên nên làm chính là lập ra cho mình một danh sách những điều cần biết trước khi đi du hoc canada. Hãy coi đó như một cuốn hành trang du học của riêng mình và viết ra những điều bạn thực sự thích và thấy cần.


   


  Những việc cần chuẩn bị trước và khi đi du học Canada

   


   


  1. Tìm hiểu tổng quan hệ thống giáo dục ở Canada

  Trước khi quyết định xem nên chọn theo học bậc học nào tại Canada, thì việc đầu tiên bạn nên làm là tìm hiểu về nền giáo dục cũng như hệ thống giáo dục của Canada như thế nào.


  Giáo dục Canada được chính phủ tài trợ nên nhìn chung sẽ có mức học phí thấp hơn so với Anh, Mỹ hay Úc. Ngoài ra Canada còn có một hệ thống giáo dục công lập mạnh và chú trọng về đầu tư, được quản lí bởi từng tỉnh bang nên giáo dục Canada khá đa dạng tại mỗi vùng miền.


  Bên cạnh đó Canada có 2 ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp, vì vậy hầu hết các trường tại đây đều giảng dạy bằng cả 2 ngôn ngữ trên, đây chính là một môi trường học tập quốc tế cực kì tốt cho các bạn sinh viên nước ngoài.

   


  2. Tìm hiểu về cơ sở đào tạo, chọn trường, chọn ngành mà bạn sẽ theo học

  Canada là quốc gia lớn thứ 3 thế giới, với 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ vì thế bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn về trường học tại đất nước xứ sở lá phong này. Ngay khí có ý định đi du học Canada thì bạn nên bắt tay ngay vào nghiên cứu về các trường, ngành học và tỉnh bang nào mình có dự tính sang học trên mọi kênh thông tin có thể.  Với mạng internet như bây giờ thì chắc việc này sẽ không quá khó với các đâu đúng không!


  Bạn nên chọn ra một vài trường mà mình quan tâm, có đào tạo ngành học mong muốn và tại thành phố thực sự thích hợp với bạn. Ví dụ như bạn không quá quá nhiều kinh tế để ở những thành phố lớn như Tonronto hay Vancouver thì bạn có thể lựa chọn sinh sống tại các thành phố ở Canada có mức sống thấp hơn như ở Quebec  hoặc Ontario.


  Ngoài việc chọn trường và nơi sẽ sinh sống khi du học ở Canada, việc chọn ngành cũng rất quan trọng, nên chọn những ngành học nào đầu tiên là bạn phải thích đã, có như vậy bạn mới ham mê học được. Sau đó bạn cũng nên cân nhắc xem tại Canada hiện nay thì những ngành nào được được nhiều bạn trẻ theo học nhất, hay lĩnh vực nào đang được đầu tư chú trọng ở Canada, với một số bạn khác có mong muốn ở lại định cư thì cần phải xem thêm ngành đó có dễ để xin định cư lại hay không.


   


  3. Tìm hiểu điều kiện nhập học

  Tại mỗi quốc gia đều có những tiêu chí tuyển sinh riêng ở mỗi trường, và các trường ở Canada cũng vậy, bạn phải đạt được đủ điều kiện đầu vào thì mới được xét nhập học. Cách tốt nhất để bạn có được thông tin chính xác nhất là khi chọn theo học trường nào, bạn nên chủ động vào trang web chính thức của trường để xem với du học sinh thì cần những điều kiện gì để xin học, hoặc bạn cũng có thể trực tiếp trao đổi qua mail với trường về vấn đề này.


  Một mẹo muốn chia sẻ với các bạn trong việc xin trường tại Canada là các bạn nên tìm hiểu một vài trường chứ đừng chỉ quan tâm một trường nhất định, sau đó xếp theo thứ tự ưu tiên, để ví dụ mình không đạt đủ điều kiện của trường này thì mình vẫn có những sự lựa chọn khác mà mình vẫn thích, điều kiện lại vừa đủ với khả năng của bạn.

   


  Dưới đây là điều kiện và trình độ tại từng bậc học nói chung khi muốn du học ở Canada:


  - Bậc trung học: dưới 18 tuổi, học lực trung bình khá trở lên, trình độ tiếng Anh tùy từng trường yêu cầu khác nhau. Lưu ý khi du học trung học tại Canada là nếu bạn dưới 16 tuổi thì bạn phải có người giám hộ, thường sẽ phải thi đầu vào để xếp lớp, nếu k đủ điều kiện bạn phải học tiếng Anh trước khi vào nhập học chính.


  - Bậc cao đẳng: đủ 18 tuổi, học lực tốt nghiệp PTTH, tiếng Anh IETLS 6.06.5 hoặc TOEFL 500.


  - Bậc đại học: đủ 18 tuổi, học lực tốt nghiệp PTTH, tiếng Anh IETLS 6.5 trở lên hoặc TOEFL 500.


  - Bậc sau đại học: tối thiểu 18 tuổi, học lực có bằng tốt nghiệp Đại học đạt loại khá với kết quả học tập cao, tiếng Anh IELTS 6.5 trở lên hoặc TOEFL 500.


   


  4. Chuẩn bị hồ sơ du học Canada

  Sau khi đã biết được điều kiện mà trường bạn chọn yêu cầu, thì bước tiếp theo bạn cần làm là chuẩn bị một bộ hồ sơ chung bao gồm các giấy tờ phổ thông nhất mà trường nào cũng cần. Bạn nên làm việc này sớm, để tránh tình trạnh gần sát ngày nộp mới chuẩn bị thì rất dễ bị loạn, đôi khi còn làm bạn bị thiếu sót 1-2 loại giấy tờ cũng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình xét hồ sơ hoặc bạn sẽ bị mất thêm thời gian không đáng có.

   

   


  Vậy một bộ hồ sơ du học Canada gồm những loại giấy tờ gì? Thường thì một bồ hồ sơ du học Canada được  chia làm 3 loại giấy tờ: giấy tờ tùy thân, giấy tờ học lực, giấy tờ tài chính. Một lưu ý là nếu giấy tờ nào không phải bằng tiếng Anh thì cần dịch ra tiếng Anh, là bản có công chứng và nên có thêm 2-3 bản photo vì ngoài để nộp cho hồ sơ du học, bạn sẽ cần dùng đến một số giấy tờ khi sang Canada du học. Ngoài photo và công chứng bạn cũng nên scan các loại giấy tờ này ra và lưu lại vào 1 file trên máy tính để có một bộ hồ sơ sẵn cho việc đăng kí vào các trường. Trên thực tế thì hầu hết các trường đại học bên Canada hiện này đều ưu tiên nộp hồ sơ nhập học trực tuyến qua hệ thống nộp hồ sơ online.


  Tuy nhiên để chuẩn bị 3 loại giấy tờ trên thì trước hết bạn cần phải có: thư nhập học kèm với hóa đơn thanh toán đầy đủ học phí, giấy khám sức khỏe và nếu dưới 18 tuổi bạn sẽ cần thêm giấy bảo lãnh. Các giấy tờ này sẽ đi kèm với giấy tờ trên để bạn có thể hoàn thành một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để gửi đi xin visa du học Canada.


   


  5. Nộp hồ sơ xin visa du học

  Đây là bước quyết định xem bạn có được đi du học Canada hay không, vì thế bạn nên dành thời gian và thật chú tâm để chuẩn bị được đầy đủ, cẩn thận nhất. Tìm hiểu thật kĩ từng bước xin visa du học Canada như thế nào, visa du học Canada cần những điều kiện gì, khi mình ở Việt Nam thì có những hình thức đăng kí nào, phí nộp vis là bao nhiêu, mất bao lâu thì nhận được visa hay nếu muôn gia hạn thêm visa du học Canada thì cần gì,…bạn nên trang bị đầy đủ tất tần tận kiến thức về bước này nhé! Xin visa du học đồng thời bạn cũng phải chứng minh tài chính, trừ hiện nay tại Canada có chương trình SDS thì bạn không cần lo lắng về vấn đề này thôi. Việc chứng minh tài chính sẽ giúp bạn có thêm cơ sở để hồ sơ được xét duyệt nhanh chóng hơn, ngoài ra cũng không thừa vì nếu bạn yên tâm về số tiền mình có rồi thì chăc chắn bạn sẽ thấy thoải mái hơn khi sang Canada học tập, nhất là về các khoản phí.

   


  6. Tìm hiểu về điều kiện và nơi ăn ở khi du học Canada

  Một lưu ý bạn cần nhớ là không phải sang bên Canada rồi mới bắt đầu đi tìm nhà ở đâu nhé, những việc này bạn cũng nên làm ngay khi còn đang ở nhà. Nếu bạn chọn ở kí túc xá tại trường thì bạn nên liên hệ ngay với nhà trường để hỏi thông tin và cách thức đăng kí, làm càng sớm càng tốt vì đôi khi vào những đợt nhiều học sinh thì bạn cần làm như vậy để như một hình thức giữ chỗ. Ngoài ra nếu chọn thuê nhà ở bên ngoài, mặc dù không được đến xem trực tiếp nhưng hiện nay có rất nhiều trang web hỗ trợ, cung cấp đầy đủ thông tin cũng như hình ảnh, vì thế bạn có thể ngồi ở nhà mà vẫn xem được nhà bên kia. Nên chọn nhà vừa giá tiền, thuận tiện cho việc đi lại, bạn cũng có thể tìm thêm 1-2 bạn ở ghép để tiết kiệm được một phần chi phí.


   


  Bên cạnh nơi ở, các thông tin về nơi nấu nướng cũng rất quan trọng. Bạn cần biết là mình có được nấu ăn tại kí túc hay không vì nhiều trường tại Canada sẽ không cho phép sinh viên được nấu ăn riêng mà bạn sẽ ăn tại căng tin chung của trường. Đôi khi mới sang bạn sẽ chưa quen ngay được với khẩu vị mới, nên chọn những món dễ ăn nhất nhé! Còn đỗi với ở nhà thuê thì chắc chắn bạn sẽ được tự do nấu ăn hơn.


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Quốc Bảo @ 15:00 19/10/2018
  Số lượt xem: 19
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Tham gia thảo luận nhóm E-Learning Lâm Đồng

  Kính chào quý thầy cô, quý anh chị, vừa qua Cục CNTT bộ GD&ĐT phát động cuộc thi Xây dựng hồ sơ thiết kế bài giảng E-Learning. Nếu quý thầy cô quan tâm, xin vui lòng đăng ký tham gia vào nhóm thảo luận này để cùng trao đổi
  Google Groups
  Đăng ký vào E-learning Lam Dong
  Email:
  Ghé thăm nhóm này