Website liên kết

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Thinghiem1.swf Thinghiem2.swf Hinh.swf Hinh.swf Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv DSC_2848.jpg DSC_2853_1.jpg DSC_2849.jpg DSC_2841.jpg DSC_2840.jpg 20170825_142414.jpg 20170825_142303.jpg 20170825_142642.jpg 20170825_143116.jpg 20170825_143626.jpg 20170825_142642.jpg 20180126_153735.jpg

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Thư viện tư liệu giáo dục Lâm Đồng.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Chia sẻ kinh nghiệm giáo dục >

  Những sự thật thú vị về hệ thống giáo dục Canada chắc chắn bạn chưa biết!

  Mỗi một quốc gia đều có một chinh sách giáo dục riêng, nhưng tại sao nền giáo dục ở Canada lại có những điểm khác biệt hơn so với các quốc gia khác đến vậy? Và nếu để so sánh với giáo dục tại Việt Nam thì có lẽ giáo dục tại xứ sở lá phong sẽ thấy rõ sự khác biệt ngay từ 3 tuổi cho đến khi vào bậc đại học.

  Thử cùng tìm hiểu xem nhé!

  • Giáo dục Canada khuyến khích học sinh tự làm ngay khi còn ở độ tuổi nhỏ.

  Ngay từ khi còn ở độ tuổi nhỏ, thậm chí là ở giáo dục tiêu học, thầy cô thường dạy cho trẻ cách tự lập, tự làm những việc nhỏ cho bản thân, ngay ở bậc cha mẹ tại Canada cũng vậy, họ luôn để trẻ nhỏ tự làm những việc mà các em có khả năng làm được. Chứ không bị phụ thuộc quá nhiều vào bố mẹ, nếu có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh bố mẹ vẫn ngồi đút cơm cho con ăn khi bé đã vào cấp 1 ở Việt Nam, thì ở Canada bạn lại không thấy điều đó bao giờ. Đó là một khoảng cách văn hóa trong suy nghĩ về việc tự lập ở trẻ, cũng là một ví dụ rất tiêu biểu cho xu hướng khuyến khích học sinh tự làm ở trường học tại Canada.

  • Sự riêng tư luôn được tôn trọng.

  Người Canada vốn dĩ lúc nào cũng đề cao sự riêng tư của cả nhân ngay trong đời sống, vì vậy mà trong giáo dục cũng không ngoại lệ, khi các em vào trường học, thông tin cá nhân của học sinh chỉ có nhà trường và học sinh được biết. Khi học sẽ không đọc điểm của cả lớp sau giờ kiểm tra, không có bảng điểm hàng tháng gửi về cho phụ huynh, không có chuyện phân đua thứ hạng mà những điều này lại thường thấy tại Việt Nam phải không?

  Ngoài ra theo luật trong một lớp học, giáo viên có trách nhiệm bảo mật thông tin của học sinh. Ở bậc đại học, các thông tin y tế của sinh viên đó còn không được tiết lộ cho phụ huynh khi chưa được cho phép.

  • Cá nhân hóa chương trình học.

  Tại sao lại gọi là cá nhân hóa? Nói nôm na để bạn hiểu thì là nếu học sinh thuộc những trường hợp đặc biệt như bị tự kỉ, hiếu động,…thì chắc chắn nhà trường sẽ cho các em được học một chương trình điều chỉnh riêng phù hợp với khả năng và nhu cầu của học sinh.

  Thay vì sẽ cố ép các em phải học theo một khuôn mẫu và bất buộc các em phải theo thì tại các trường ở Canada, nhà trường luôn cố gắng hết sức đáp ứng và hỗ trợ học sinh một cách tốt nhất.

  • Không có sách giáo khoa trên toàn quốc.

  Ở Canada mỗi tỉnh có cơ quan phụ trách giáo dục riêng, mỗi quận lại có một hội đồng giáo dục quản lí các trường trong khu vực của mình và tại mỗi trường lại có những nội dung riêng để giảng dạy. Tuy nhiên trách nhiệm lớn nhất vẫn là ở giáo viên đứng lớp, các thầy cô phải tự lên giáo án và chọn giáo trình để dạy học sinh. Đến đây chắc chắn nhiều phụ huynh không khỏi thắc mắc nếu dạy như vậy thì làm sao đảm bảo được chất lượng đầu ra cũng như kiến thức mà con cái tiếp thu khi đi học? Nếu để ý kĩ trên trang web chính phủ Canada ở phần giáo dục, câu đầu tiên là cha mẹ chịu trách nhiệm với chính việc giáo dục con cái. Có nghĩa là ngoài đi học trên trường thì cha mẹ cũng phải có trách nhiệm nhiều nhất trong việc theo sát tiến trình học tập của con.

  Bậc cha mẹ ở Canada được khuyến khích nên tham gia vào việc học hành của con cái. Mặc dù giáo dục là dưới quyền kiểm soát của từng tỉnh bang, chính phủ nhưng cha mẹ cũng như học sinh vẫn có quyền được đóng góp, phản đối hay thay đổi những chương trình nào hoặc giáo viên nào nếu thấy không phù hợp. Đây được xem như điều kiện để nhà trường nỗ lực hơn trong việc đổi mới giáo dục.

  • Hỗ trợ kĩ năng miễn phí.

  Một kĩ năng mà chắc chắn bạn sẽ học được nếu du học tại Canada, đó là thuyết trình, tại bất kì bậc học nào cũng vậy, nhiều nhất là lên đại học, bạn sẽ thường xuyên có những bài thuyết trình theo nhóm hoặc cá nhân. Giảng viên chỉ ngồi ở dưới lắng nghe, thi thoảng bổ sung, đặt câu hỏi và gợi ý những ý tưởng mới cho sinh viên. Đây là một kĩ năng cần được học và rèn luyện.

  Tại nhiều trường đại học ở Canada, thường mở ra rất nhiều trung tâm khác nhau  để hỗ trợ các kĩ năng cơ bản như viết lách, thuyết trình, giảng dạy, xin việc, đọc sách, ghi chép, điều tiết cảm xúc,…riếng các kĩ năng liên quan đến việc làm thì hằng nằm đều có hội thảo cho sinh viên , chương trình liên kết với nhà tuyển dụng, hội chờ việc làm với cơ hội được gặp gỡ với nhiều nhà tuyển dụng.

  Ở bậc phổ thông học sinh còn phải hoàn thành 120 giờ làm việc cộng đồng thì mới đủ điều kiện để tốt nghiệp.

  • Học tập miễn phí.

  Điều này không chỉ dành cho người dân Canada mà các bạn du học sinh cũng nhận được hỗ trợ này, nếu các bạn có con cái nhỏ thì các con sẽ được học miễn phí từ năm 4 tuổi cho đến hết lớp 12. Nhiều trường hợp khó khăn nhà nước cho vay tiền để các em đi học đại học, khi nào tốt nghiệp xin được việc làm có lương mới cần trả nợ dần, nếu lâu quá không thoát nghèo thì có thể được xem xét xóa nợ. Nếu bố mẹ tích kiệm tiền vào một quỹ để dành cho con đi học đại học từ khi còn nhỏ cho đến 18 tuổi, nhà nước sẽ hỗ trợ số tiền tương ứng với số tiền mà bố mẹ tiết kiệm được.

   

  du hoc canada


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Quốc Bảo @ 11:15 26/10/2018
  Số lượt xem: 22
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Tham gia thảo luận nhóm E-Learning Lâm Đồng

  Kính chào quý thầy cô, quý anh chị, vừa qua Cục CNTT bộ GD&ĐT phát động cuộc thi Xây dựng hồ sơ thiết kế bài giảng E-Learning. Nếu quý thầy cô quan tâm, xin vui lòng đăng ký tham gia vào nhóm thảo luận này để cùng trao đổi
  Google Groups
  Đăng ký vào E-learning Lam Dong
  Email:
  Ghé thăm nhóm này