Chào mừng quý vị đến với Thư viện tư liệu giáo dục Lâm Đồng.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Góc sáng tạo >

Khái niệm và phân biệt trầm hương - Kỳ Nam

1, Khái niệm trầm hương là gì?

Trầm hương thực sự là một sản vật hết sức quý hiếm của tạo hóa, nó được hình thành từ cây gió bàu chứa đựng nhiều điều thần kỳ mà chúng ta chưa biết. Ông cha ta cho rằng : Trầm hương là do hương trời bay theo làn gió rồi dạt chỗ bị thương trên cây thân cây gió bàu, hòa vào nhựa và chảy ra từ vết thương đó, được tích tụ qua thời gian bởi các điều kiện tự nhiên như gió, đất, nước, khí hậu để tạo ra trầm hương, tích tụ nhiều tinh túy của trời đất.

Mời các bạn tìm hiểu kĩ hơn về nhang nụ trầm hương hà nội

Vậy trong khoa học nó được hình thành ra sao?

Khoa học đã chứng minh được rằng, trầm hương và kỳ nam được hình thành tư thân cây gió bàu mọc ở những cạnh rừng rậm ở Việt Nam như Hoàng liên sơn,... Khi cây gió bàu bị tổn thương, chất giàu trong cây được tích lũy lại để tạo ta kháng thể kháng lại bênh tật từ bên ngoài, chất dầu cô đọng lại dần được biến thành trầm hương. Những cây gió bàu có trầm hương thường bị sâu đục, nấm mốc và thương có hiện tượng gãy cành...

 

2. Phân loại trầm hương

Trầm hương có rất nhiều loại, tốt có, bình thương có. Trầm ở đây tức là trầm hương, còn kỳ là kỳ nam. Kỳ nam là loại trầm có nhiều dầu, ngược lại trầm thì có ít dầu. Trong những cây gió có trầm thinh thoảng vẫn có kỳ, va trong những cây gió có kỳ thì trầm luôn luôn bao quanh. Bình thường, kỳ thì rất ít nhưng trầm lại rất nhiều. 

Cách phẩn biệt kì và trầm :

- Trầm cưng và nặng, màu vàng, vị đắng. Ngược lại kỳ khá nhẹ và mềm, màu đen, đủ các thứ vị từ cay, chua cho tới ngọt đắng.

- Trầm mùi ngát, kỳ có mùi vị thanh,. Khói trầm sẽ bay vong quanh và tan đi như khi ta đốt thác khói vậy, còn kỳ bay thẳng, và bay vút.

Kỳ có 4 loại phần biệt trong câu ca dao sau: nhất bạch. nhị thanh, tam huỳnh, tứ hắc. Bạch kì có màu trắng, chất mềm và có rất nhiều dầu. Thanh kỳ thì có màu hơi xanh, nhiều dầu mềm, ít dầu cứng. Huỳnh kỳ nam thì có màu vàng, chật rất nặng và cứng, để lâu khô đi sẽ nhẹ hơn. Hác kì nam, màu đen cứng. Công dụng của trầm hương thì rất nhiều, các bạn có thể nên mạng tìm hiểu.

Trầm chia làm 4 loại:
- Trầm mắt kiến, có lổ có hang do kiến đục làm tổ trước khi cây thành trầm.
- Trầm rễ do rễ cây sanh ra.
- Trầm mắt tử kết tạo trên nhánh cây.
- Trầm tốc ở nơi thân cây. Trầm tốc có nhiều nhất và trên thị trường chia ra làm nhiều thứ giá bán khác nhau.


Nhắn tin cho tác giả
Mai Văn Phương @ 11:02 25/03/2017
Số lượt xem: 1065
Số lượt thích: 0 người
Avatar

Trầm hương này xông rất thơm,tựa như mùi nhang, bên mình có bán trầm hương binh ngâm rượu giá rẻ bạn nào chưa biết thì vào xem thữ nhé 

No_avatar

giá bán trầm hương hiện nay cũng khá là đắt

 

 

chung cư the golden palm

hateco xuân phương

chung cư roman

 
Gửi ý kiến

Tham gia thảo luận nhóm E-Learning Lâm Đồng

Kính chào quý thầy cô, quý anh chị, vừa qua Cục CNTT bộ GD&ĐT phát động cuộc thi Xây dựng hồ sơ thiết kế bài giảng E-Learning. Nếu quý thầy cô quan tâm, xin vui lòng đăng ký tham gia vào nhóm thảo luận này để cùng trao đổi
Google Groups
Đăng ký vào E-learning Lam Dong
Email:
Ghé thăm nhóm này